หน้าแรก
ดูดวง เกมส์ หาเพื่อนแฟน ฟังเพลง โหวตภาพ นักเขียน,นิยาย สารบัญเว็บ หางาน บอร์ดชาวสยาม ตลาดสยาม อ่านข่าว ดูทีวี-ฟังวิทยุ Chatroom
ทำบุญออนไลน์ ช่วยชาวสยาม คลิปวีดีโอ รูปดารา บทย่อละครหนัง รวมของฟรี ฝากผ่านเมล์ ฟรีเว็บบอร์ด โปรแกรมเด็ดๆ ทีเด็ดฟุตบอล ดูดวงชื่อสกุล มีเกมส์
Sitemapดินสอ กับ ยางลบ

มีดินสอที่เขียนอย่างไรก็ไม่มีวันหมดอยู่แท่งหนึ่ง มียางลบที่ลบอย่างไรก็ไม่มีวันหมดอยู่ก้อนหนึ่ง ฟังดูอาจตลก ทุกคนอาจคิดว่าดินสอกับยางลบเป็นของคู่กันแต่ลองอ่านดูก่อนนะครับ ดินสอแท่งนั้นเป็นเพื่อนกับยางลบก้อนนั้น ทั้งคู่ไปไหนมาไหนด้วยกันทำอะไรด้วยกัน หน้าที่ของดินสอก็คือเขียน มันจึงเขียนทุกที่ทุกอย่างเสมอตลอดเวลาที่อยู่กับยางลบ หน้าที่ของยางลบก็คือลบ มันจึงลบทุกอย่างที่ดินสอเขียนทุกที่ทุกเวลา

เวลาผ่านไปนานหลายสิบปี ทุกอย่างก็ยังดำเนินเหมือนเดิมเรื่อยมา จนกระทั่งดินสอเอ่ยกับยางลบว่า เรากับนายคงอยู่ด้วยกันไม่ได้แล้ว ยางลบจึงถามว่าทำไมล่ะ ดินสอจึงตอบกลับไปว่า ก็เราเขียนนายลบแล้วมันก็ไม่เหลืออะไรเลย ยางลบจึงเถียงว่า เราทำตามหน้าที่ของเราเราไม่ผิด ทั้งคู่จึงแยกทางกัน

ดินสอพอแยกทางกับยางลบมันก็ดีใจที่สามารถเขียนอะไรได้ตามใจมัน แต่พอเวลาผ่านไปมันเริ่มเขียนผิดข้อความที่สวยๆที่มันเคยเขียนได้ก็สกปรกมีแต่ รอยขีดทิ้งเต็มไปหมด มันคิดถึงยางลบจับใจ ฝ่ายยางลบพอแยกทางกับดินสอมันก็ดีใจที่ตัวมันไม่ต้องเปื้อนอีกต่อไป พอเวลาผ่านไป มันกลับใช้ชีวิตอย่างไร้ค่าเพราะไม่มีอะไรให้ลบ มันคิดถึงดินสอจับใจ ทั้งคู่จึง กลับมาอยู่ด้วยกันใหม่ คราวนี้ดินสอเขียนน้อยลงเขียนแต่สิ่งที่ดี ส่วนยางลบก็ลบเฉพาะที่ดินสอเขียนผิด เท่านั้น

ถ้าเปรียบการเขียนของดินสอเป็นการจำ ในตอนแรกก็จำทุกเรื่องทั้งดีและไม่ดี แต่พอเปลี่ยนไป มันก็หัดเลือกจำแต่สิ่งดีๆ เท่านั้น ส่วนการลบเปรียบเหมือนการลืม ยางลบในตอนแรกก็ลืมทุกอย่างทั้งดีและไม่ดี แต่ทุกครั้งที่ลืมเรื่องดี และเรื่องไม่ดี ตัวมันก็จะสกปรกมาก แต่ตอนหลังมันเลือกลืมแต่เรื่องไม่ดี หรือคือการให้อภัยนั่นเอง

ฉะนั้น เปรียบดินสอ กับยางลบได้ว่า การจำแต่สิ่งดีๆ และลืมในสิ่งที่ไม่ดี... เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว เพราะคนเราไม่ได้ดี และไม่ดีเสมอไป คนเรามีทั้งด้านดี และไม่ดี แล้วแต่ว่าด้านไหนจะมาก หรือน้อยเท่านั้นเอง สิ่งที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นก็ถือซะว่าเป็นบทเรียนของชีวิต ให้เรารู้จักมัน และรู้จักแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อปัญหานั่นเกิดขึ้นมาอีก ส่วนในด้านดีของชีวิตก็ให้จำเอาไว้ แล้วสิ่งดีดีก็จะติดตัวเราไปตลอด

หากท่านเจอกับคนที่ทำดีกับท่าน ท่านควรทำดีตอบ เพราะอย่างน้อย เขาและท่านก็จะมีความรู้สึกดีดีต่อกันไปเสมอ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม หากเจอกับคนไม่ดีให้ท่านนิ่งเฉยไว้ พึงระลึกว่าเป็นแค่บทเรียนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แล้วมันก็จะจางหายไปในที่สุด...

สุดท้าย ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ หากตอนนี้ฝนยังไม่หยุดตก จงคิดไว้ว่าอีกไม่นานฝนก็จะหยุดตก แล้วจะพบกับเรื่องราวดีดีอีกมากมายที่เกิดขึ้นมาในชีวิต... ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ตอนนี้กำลังเจอปัญหา อย่าท้อถอย สู้ต่อไป แล้วซักวันก็จะเป็นวันของท่านเอง...

 
 
ฝากฟอร์เวริดเมล์ for word mail
ส่งที่  teamgoosiam@yahoo.com  ใส่หัวเมล์ว่า ฟอร์เวริดเมล์

ความคิดเห็นที่ 52
ให้กำลังใจมากเลย สำหรับคนที่กำลังท้อแท้
แจ้งลบ
โดยคุณ nooj****@ho***il.co* วันที่ 15 ส.ค. 2551 เวลา 11:58:19 น.

ความคิดเห็นที่ 51
ใช่แล้วค่ะ
นักเขียน
ทุกอย่างที่เขียนมาก้อสนุกดีนะ
มีสาระให้คิดตามด้วย
ตั้งใจเขียนบ่อยๆนะ
จะได้เก่งๆ
เปงกำลังใจให้
แจ้งลบ
โดยคุณ ตาต้าร์จัง วันที่ 14 ส.ค. 2551 เวลา 14:41:25 น.


ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code กรอก Security Code
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร
 
หน้าแรก
ดูดวง เกมส์ หาเพื่อนแฟน ฟังเพลง โหวตภาพ นักเขียน,นิยาย สารบัญเว็บ หางาน บอร์ดชาวสยาม ตลาดสยาม อ่านข่าว ดูทีวี-ฟังวิทยุ Chatroom
ทำบุญออนไลน์ ช่วยชาวสยาม คลิปวีดีโอ รูปดารา บทย่อละครหนัง รวมของฟรี ฝากผ่านเมล์ ฟรีเว็บบอร์ด โปรแกรมเด็ดๆ ทีเด็ดฟุตบอล ดูดวงชื่อสกุล มีเกมส์
Sitemap