วอนช่วยเหลือหนูน้อยหัวแตงโมชาวตรัง

วอนช่วยเหลือหนูน้อยหัวแตงโมชาวตรัง
 
 
 


          ผู้สื่อข่าว จ.ตรัง ได้รับแจ้งจากจากประชาชนบริเวณถนนโรงเรียน อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ว่าพบเด็กพิการเป็นโรคประหลาดหัวโต แขนลาลีบเล็ก อาศัยอยู่บ้านเช่าบริเวณถนนโรงเรียน สภาพความเป็นอยู่น่าเวทนาสงสาร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเป็นบ้านห้องแถวชั้นเดียว เลขที่ 16/2 มีนายโอปอ ขวัญนิมิตร อายุ 47 ปี และนางจิราภรณ์ ขวัญนิมิตร อายุ 32 ปี อยู่ภายในบ้าน และกำลังดูแลด.ช.ปัญจนนท์ หรือน้องตาล ขวัญนิมิตร อายุ 4 ขวบ สภาพร่างกายซูบผอม แขนขาเล็กลีบ แต่หัวโตผิดปกติจากเด็กทั่วไป ตาข้างขวากระพริบไม่ได้ บางช่วงมีอาการเกร็ง ไอมีเสมหะ สภาพน่าเวทนายิ่งนัก
           นายโอปอ กล่าวว่า น้องตาล หัวโตมาแต่กำเนิด มีพัฒนาการน้อยมาก ที่ผ่านมาได้นำลูกไปรักษาที่โรงพยาบาลตรัง และเข้ารับการผ่าตัดมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่โชคไม่ดี แผลติดเชื้อจึงรักษาไม่ได้ผล และบริเวณหัวของลูกก็โตขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีอาการข้างเคียงคือกระจกตาด้านขวาอักเสบ กระพริบตาไม่ได้ และมองไม่เห็นเลย มีเพียงข้างซ้ายที่พอกระพริบได้และมองเห็นบ้าง
         “ตอนนี้ต้องให้ยาผ่านทางสายยางสอดลงไปทางปาก บางครั้งลูกมีอาการเกร็ง กระตุกไปทั้งตัว ผมสงสารลูกมากไม่รู้จะทำอย่างไรดี เคยขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานบางแห่งแต่ก็ยังไม่ได้รับการดูแล โดยบอกว่าต้องรองบประมาณปีหน้า ทำให้กังวลมาก เพราะอาการของลูกหนักลงทุกวัน ผมและภรรยาก็ต้องหยุดงานมาดูแลกันทั้งวัน บางคืนแทบไม่ได้นอน ทนทุกข์ทรมานมากว่า 4 ปีแล้ว ตอนนี้รายได้ก็ไม่มี แต่ค่าใช้จ่ายที่ต้องดูแลลูกเพิ่มขึ้นทุกวัน ผมไม่รู้จะทำอย่างไร อยากขอวอนท่านที่มีจิตใจเป็นบุญ หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาช่วยเหลือ อย่างน้อยลูกก็จะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น หรือหากหน่วยงานใดที่พอจะรักษาได้ก็ขอให้มาช่วยเหลือด้วย เพราะตอนนี้ผมไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว สงสารลูกมาก หากใครมีเมตตาขอให้ติดต่อผมได้ที่บ้านเลขที่ 16/2 ถนนโรงเรียน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง โทร.089-6512979” นายโอปอ กล่าว
            ด้านนางจิราภรณ์ กล่าวว่าสงสารลูกมาก จะกินจะนอนก็แทบไม่ได้กินได้นอน ไปปรึกษาหมอๆก็บอกว่าต้องรักษาไปตามอาการ หมอบอกว่าอาจจะรักษาไม่หาย เพราะสาเหตุที่หัวโตเป็นเพราะน้ำดิ่งในสมอง หรือที่ภาษาแพทย์เรียกว่าไตโดรเซฟฟาลิส ตอนนี้ก็พยายามดูแลเขาให้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ตามสภาพที่เป็นอยู่

 
หนังสือพิมพ์ข่าวสด