สลดแม่ตาบอด สู้เพื่อลูก ขอเพียงมีข้าวกิน

 

สลดแม่ตาบอด สู้เพื่อลูก ขอเพียงมีข้าวกิน

 
 
 

 

ชีวิตรันทด หญิงชราตาบอด วัย 71 เก็บขยะ เลี้ยงลูก-หลานอีก 3 คน เหตุลูกสาวสุขภาพไม่ดี ขณะลูกชายมีอาการทางประสาท ส่วนหลานอายุแค่ 2 ขวบ เผย วันแม่ ขอมีข้าวให้ลูกกิน ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (8 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่บ้านเลขที่ 38/7 ม.ที่ 6 ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีครอบครัวฐานะยากจน และประสบความลำบากอย่างมาก โดยเจ้าของบ้าน คือ คุณยายหนู แสงก้อ อายุ 71 ปี พร้อมด้วยลูกหลาน คือ น.ส.ศิริพร แสงก้อ อายุ 46 ปี นายประนอม แสงก้อ อายุ 30 ปี และ ด.ช.ศิลาแลง แสงก้อ อายุ 2 ขวบ

โดยสภาพบ้านหลังดังกล่าว เป็นเพียงใช้เศษไม้ และเศษสังกะสี ตีปิดพอได้อาศัยหลบลม แต่ไม่สามารถป้องกันฝนได้ เนื่องจากหลังคารั่ว จนสมาชิกในบ้านต้องใช้ถุงพลาสติก คลุมศีรษะไว้ แต่ร่างกายเปียกหมด ขณะที่ภายในบ้าน ไม่มีข้าวของมีค่า แม้แต่เพียงชิ้นเดียว นอกจากถุงเก็บขยะไว้เตรียมขายเท่านั้น ส่วนกับข้าวที่เห็น มีเพียงผักบุ้ง ยอดกระถิน และหอยขม

คุณยายหนู เล่าว่า เดิมบ้านอยู่ข้างวัดสว่างอารมณ์ ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ต่อมาเจ้าของที่ไม่ให้อยู่ จึงย้ายมาปลูกบ้านในที่ดินสาธารณะ ของเทศบาลตำบลนครชุม แบบตามมี ตามเกิด และประกอบอาชีพเก็บขยะขายไปวันๆ ส่วนสามีนั้น เสียชีวิตนานกว่า 30 ปีแล้ว โดย ตนมีลูกทั้งหมด 9 คน แต่เสียชีวิตเมื่อตอนเป็นเด็ก 5 คน เหลือเพียง 4 คนเท่านั้น แต่ลูกชายคนโตได้นำลูกมาทิ้งไว้ คือ ด.ช.ศิลาแลง แล้วไม่เคยกลับมาอีกเลย ส่วนลูกสาวอีกคน กลับมาบ้านปีละครั้งเท่านั้น หลังจากมีสามีแล้ว

คุณยายหนู เล่าต่อว่า ขณะนี้ เหลือ น.ส.ศิริพร และนายประนอม ที่ยังอยู่กับตน โดย น.ส.ศิริพร เคยมีสามี แต่ต่อมา สามีไปทำงานต่างจังหวัด และไม่กลับมาหาอีกเลย น.ส.ศิริพรจึงต้องกลับมาอยู่บ้านกับตน อีกทั้งยังมีสุขภาพไม่ดี ป่วยเป็นหลายโรค เช่น โรคกระเพาะ โรคตับ ขาไม่มีแรง รวมทั้งยังเป็นโรคผิวหนังทั้งตัว และเป็นโรควูบบ่อยๆ ด้วย ขณะที่นายประนอมมีอาการทางประสาท ไม่สามารถช่วยตนแบ่งเบาภาระต่างๆได้

ส่วนชีวิตประจำวันนั้น คุณยายหนู กล่าวว่า ตามปกติ ตนกับลูกสาวต้องออกหาเก็บขยะขาย เคยได้เงินสูงสุดวันละ 100 บาท แต่นานๆ ครั้งจึงจะได้ เนื่องจากตนมีอายุมาก ตาทั้ง 2 ข้างเป็นต้อ จนตาซ้ายบอด ส่วนตาขวามองเห็นเพียงลางๆ เท่านั้น ขณะที่ลูกสาวเดินไม่ไหว ไม่ทันคนเก็บขยะที่มีรถ 3 ล้อ ซึ่งเก็บไปเกือบหมดแล้ว ต่อมาหลังจากลูกสาวป่วย ออกมาช่วยไม่ไหว ตนต้องออกหาเก็บขยะ ตามลำพัง ได้เงินวันละไม่กี่สิบบาท คุณยายหนู ยังกล่าวอีกว่า รักลูกๆ ทุกคน และไม่สามารถทิ้งได้ แม้ลูกจะเจ็บป่วย ตาบอด หรือพิการ ประสาทไม่ดี ก็จะต้องเลี้ยงไป จนกว่าตนจะหมดบุญ หมดกรรม ส่วนวันแม่ที่จะถึงนี้ ตนไม่เคยหวังจะได้อะไรจากลูกๆ ขอเพียงแต่ละวัน แม่มีข้าวให้ลูกกิน ก็เพียงพอสำหรับแม่อย่างตนแล้ว

ด้าน น.ส. ศิริพร เปิดเผยว่า ตั้งแต่จำความได้ ก็เห็นแม่ลำบากมาตลอด ซึ่งหลังจากพ่อเสียชีวิต แม่ยิ่งลำบากมากขึ้น โดยเป็นทั้งแม่และพ่อ ในเวลาเดียวกัน ทำให้ตนรักแม่มาก และอยากหาพวงมาลัยมะลิ มากราบแม่บ้าง แต่ไม่มีโอกาส เพราะไม่มีแรงเดิน และทุกวันนี้ ถ้าไม่มีแม่คอยดูแล ตนก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้อย่างใด

สำหรับผู้ใจบุญจะให้การช่วยเหลือครอบครัวของคุณยายหนู สามารถโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารออมสิน สาขานครชุม บัญชีประเภทเผื่อเรียก ชื่อ น.ส.ศิริพร แสงก้อ หมายเลขบัญชี 04-2905-20-035507-9

 

 
ไทยรัฐออนไลน์

ความคิดเห็นที่ 1
หน้าสงสารถ้าชาติหน้า มีจริง ขอให้เกิดมาเป็น คน แขนดี ขาดีอย่าง หนู คะ


ละขอให้ เป็นคนที่มีแต่ ความสุข อยู่ใน ตัว


สาทุ
แจ้งลบ
โดยคุณ หมิว วันที่ 19 มี.ค. 2553 เวลา 12:40:56 น. [ IP : 112.142.6.166 ]


ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code กรอก Security Code
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร