นศ.สาวสุดกตัญญู ขอข้าวก้นบาตรต่อชีวิตแม่อัมพฤกษ์

 

นศ.สาวสุดกตัญญู ขอข้าวก้นบาตรต่อชีวิตแม่อัมพฤกษ์

 

สุดสลดพบครอบครัวสุดรันทดของสาวกำแพงเพชร แม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ น้าเป็นอัมพาตช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภาระหนักจึงตกเป็นของน้องจั้มต้องดูแลด้วยความกตัญญู เผยทุกวันต้องขอข้าวพระมาให้แม่กับน้ากิน ส่วนตัวเองอด วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือด้วย...

 เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่านางพรพรรณ ปลื้มสุข อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 ม.2 ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ว่า ครอบครัวกำลังได้รับความเดือดร้อนลำบากอย่างมาก ตัวเองเป็นอัมพฤกษ์ส่วนน้องชายเป็นอัมพาต มีลูกสาว ซึ่งเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชรเป็นคนดูแล จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ชั้นเดียว ภายในบ้านมีชายหญิง อายุประมาณ 40 ปีเศษนั่งและนอนอยู่ในบ้าน ทราบชื่อ นางพรพรรณ และนายพจน์ ปลื้มสุข อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นพี่น้องกัน โดยแทบไม่มีสิ่งของมีค่าใดๆ ภายในบ้าน

นางพรพรรณ เล่าว่า ป่วยเป็นอัมพฤกษ์จากการที่เป็นความดันโลหิตสูง เส้นเลือดฝอยในสมองแตก เมื่อประมาณเดือน พ.ย. 2552 ขณะกำลังทำความสะอาดร่างกายให้น้องชายที่ป่วยเป็นอัมพาต เนื่องจากความดันโลหิตสูงจนเส้นเลือดในสมองแตก ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องนอนอยู่กับที่ ขยับเขยื้อนแทบไม่ได้ แต่เดิมครอบครัวที่เป็นอยู่ก็ลำบากมากอยู่แล้ว ยิ่งลำบากขึ้น เงินเดือนที่เคยได้จากการทำงานเป็นแม่บ้านเดือนละ 5,000 บาทก็ไม่ได้อีก เพราะไม่สามารถไปทำงานได้ ปัจจุบันก็ได้ น.ส.พิมลวรรณ หรือน้องจั้ม เมยประโคน อายุ 19 ปี ลูกสาวคนเดียว ที่กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 1 เป็นผู้รับภาระทำงานทุกอย่างในบ้านทั้งหมดโดยทุกวันตอนเช้า น้องจั้ม ต้องทำงานบ้านเช็ดเนื้อเช็ดตัวเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทั้งแม่และน้าชาย ชำระสิ่งสกปรกที่ขับถ่ายออกมา แล้วรีบจัดการตัวเองแต่งตัวใส่ชุดนักศึกษาไปขอข้าวจากหลวงตาที่วัดราชพฤกษ์ศรัทธาราม หลังจากที่หลวงตาบิณฑบาตกลับมาก็เมตตาแบ่งมาให้ทุกวัน จากนั้นนำมาใส่ถ้วยป้อนให้กับแม่และน้าชายก่อนที่ตัวเองจะไปได้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัย จากกิจวัตรที่ต้องทำให้แม่กับน้าชายทุกวัน ทำให้น้องจั้มต้องไปโรงเรียนสายตลอด หรือบางวันก็ไม่ได้ไปเลย

ด้าน น.ส.พิมลวรรณ เปิดเผยว่า ตอนนี้ครอบครัวลำบากมาก รายได้ทางบ้านไม่มีแม้แต่บาทเดียว ต้องอาศัยจากเงินกู้ยืมเรียนเดือนละ 2,000 บาท และบางเดือนก็ได้เงินที่ชาวบ้านข้างเคียงเรี่ยไรมาช่วยเหลือ ที่สำคัญคือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่แม่กับน้าใส่ตกวันละ 3-4 ตัว ซึ่งเป็นภาระหนักที่ต้องเจียดเงินไปซื้อ ตนไม่เคยได้กินข้าวเช้าไปเรียน ตั้งแต่กลับจากโรงเรียนช่วงเย็น ต้องดูแลทุกอย่างในบ้าน ซักชุดนักศึกษาซึ่งมีเพียง 2 ชุดเท่านั้น รอจนกระทั่งแม่และน้าชายหลับ 22.00 น. จึงมีเวลามาอ่านหนังสือ ทำรายงานส่งอาจารย์ ทำให้บางครั้งทำงานส่งไม่ทัน แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ เพราะแม่และน้าชายเลี้ยงดูตนมาอย่างดี ในช่วงที่ตนยังเล็กๆ ดังนั้นจึงเป็นการตอบแทนผู้มีพระคุณและบุพการีด้วยความกตัญญูรู้คุณ และตัวเองก็ไม่เคยอายที่ครอบครัวเป็นอย่างนี้ แม้ว่าต้องไปขอข้าวหลวงตา ต้องรับเงินจากน้ำใจชาวบ้านที่หยิบยื่นให้ ตนอยากทำงานหาเงินแต่ติดที่ต้องดูแลผู้ป่วยทั้ง 2 คนจนไปไหนไม่ได้

เมื่อถามถึงสิ่งที่อยากได้ในตอนนี้ พิมลวรรณ บอกด้วยน้ำตานองหน้าว่า อยากได้เตาแก๊สไว้หุงต้มอาหาร และเครื่องซักผ้าที่จะสามารถช่วยเหลือแบ่งเบางานซักผ้า ซึ่งในแต่ละวันแม่กับน้าชายทำเปรอะเปื้อนไว้จำนวนมาก ตนจะได้มีเวลาเหลือในการอ่านหนังสือ ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าจะมีหน่วยงานใดมาให้ความช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้บ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากผู้ใจบุญท่านใดอยากให้ความช่วยเหลือ ครอบครัวของเธอ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า สามารถติดต่อให้ความช่วยเหลือไปได้ที่เบอร์โทรศัพท์ของ น.ส.พิมลวรรณ 087-8486540 หรือที่ธนาครกรุงไทย สาขาชากังราว ชื่อบัญชี น.ส.พิมลวรรณ เมยประโคน ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 347-0-11795-0
 

 
ไทยรัฐออนไลน์

ความคิดเห็นที่ 6
น้องพิมลวรรณ เป็นคนที่ดีมากๆเลยรัฐบาลหรื่อ นายก อบต.ในเขตทำมัยปลอยให้ลูกบ้านเป็นอย่างนี้ไปได้ริบเข้าไปช่วยเหลือด่วนด้วย นายก อบตแถวนั้นไม่มีหรือๆว่าไม่ได้ดูแลชาวบ้านเลยแย่มากๆ นายกอบต ลูกบ้านเป็นอะไรไม่ทราบได้ไงขอให้ตรวจสอบด้วย
แจ้งลบ
โดยคุณ ch***ee_k*@npp.co.* วันที่ 22 เม.ย. 2555 เวลา 22:38:21 น. [ IP : 203.144.139.232 ]

ความคิดเห็นที่ 5
กระทรวงที่ดูแลทางนี้มาช่วยเหลือพวกเขาด้วย
เห็นใจมากครับ
แจ้งลบ
โดยคุณ s*ky*ee_@ho***il.co* วันที่ 10 ก.ย. 2554 เวลา 21:40:11 น. [ IP : 202.129.36.114 ]

ความคิดเห็นที่ 4
งานนี้ต้อง กระทรวงพัฒน์ มาดูแลหนอ่ยเร็ว..เดือดร้อนจริงๆ
แจ้งลบ
โดยคุณ **n วันที่ 4 ธ.ค. 2553 เวลา 8:04:39 น. [ IP : 115.67.250.234 ]

ความคิดเห็นที่ 3
g*e*ge*g*e*g*e*
แจ้งลบ
โดยคุณ ge**g วันที่ 9 ก.ย. 2553 เวลา 14:54:01 น. [ IP : 122.234.20.36 ]

ความคิดเห็นที่ 2
&l*;* h*ef=
h**p://www.w**chesview.co*/*olex-w**ches.*l&g*;*eplic* w**ches&l*;/*&g*; Ch*is*i*n Loubou*in &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/**g_heue*-w**ches.*l&g*;**g heue*&l*;/*&g*; OTK Pl**fo** Boo*s &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/*olex-w**ches.*l&g*;*olex w**ches&l*;/*&g*; on Tuesd*y *epo**ed i*s fi*s*-qu***e* &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/*olex-d**ej**-w**ches.*l&g*;f*ke *olex&l*;/*&g*; p*ofi* ju*ped 32 pe*cen*, *o $26*.27 *illion.Topek*-b*ed &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/*olex-d*y_d**e-w**ches.*l&g*;*eplic* w**ch&l*;/*&g*; Collec*ive B**nds Inc., which &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/*olex-d*y*o*-w**ches.*l&g*;f*ke w**ches&l*;/*&g*; ope***es P*yless *nd S***e &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/**g_heue*-*o*co-w**ches.*l&g*;**g heue*&l*;/*&g*; Ri*e shoe s*o*e ch*ins,*g* w**ches,&l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/b*ei*ling-w**ches.*l&g*;b*ei*ling w**ches&l*;/*&g*; c*lled *e *w**d “excessive *nd unj**ified” &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/c***ie*-w**ches.*l&g*;c***ie* w**ches&l*;/*&g*; on Tuesd*y.M*ny *e*de*s h*ve &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/p**ek_philippe-w**ches.*l&g*;p**ek philippe&l*;/*&g*; e**iled *o *ell * *bou* *e &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/*g*-w**ches.*l&g*;*g* w**ches&l*;/*&g*; l**es* **nge of w**ches *nd yule**e p*o*o*ion &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/*g*-w**ches.*l&g*;*g*&l*;/*&g*; now on ** LifeTi*eReplic*. We &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/b*ei*ling-w**ches.*l&g*;b*ei*ling&l*;/*&g*;b *ing you *e lowdown on wh** you c*n expec* &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/c***ie*-w**ches.*l&g*;c***ie*&l*;/*&g*; f*o* *e si*e.LifeTi *eReplic* &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/*ude***s_pigue*-w**ches.*l&g*;*ude***s pigue*&l*;/*&g*; fe**u*es one of *e w*es* **nges &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/*on*bl*nc-w**ches.*l&g*;*on*bl*nc w**ches&l*;/*&g*; of collec*ible *eplic* w**ches ** *e &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/****ni-w**ches.*l&g*;****ni w**ches&l*;/*&g*; lowes* p*ices you c*n find fo* * Swiss-**de w**ch.&l*;* h*ef=h**p://www.w**chesview.co*/****ni-w**ches.*l&g*;****ni&l*;/*&g*; M*nuf*c*u*ed in *ei* f*c*o*ies in &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesd*y.co*&g*;*eplic* w**ches&l*;/*&g*; Swi*ze*l*nd, *ese w**ches h*ve &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesd*y.co*/**g_heue*-w**ches.*l&g*;**g heue*&l*;/*&g*; Swiss *ech*nis*s, *nd s* of *e* even h*ve *e ex*c* s**e w**ch engine * *ose sold by &l*;* h*ef=h**p://www.w**chesd*y.co*/*olex-w**ches.*l&g*;*olex w**ches&l*;/*&g*; *e o*igi*l co*p*nies
แจ้งลบ
โดยคุณ *olex วันที่ 23 มี.ค. 2553 เวลา 10:26:12 น. [ IP : 118.250.151.214 ]

ความคิดเห็นที่ 1
งงมาก  อยากช่วยเหลือ แต่โทรไปตามเบอร์ที่บอก ไม่มีใครรับสาย
แจ้งลบ
โดยคุณ งง วันที่ 17 ก.พ. 2553 เวลา 21:09:26 น. [ IP : 114.128.94.1 ]


ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้
ชื่อ / อีเมล์
Security Code กรอก Security Code
รายละเอียด   
สามารถพิมพ์ข้อความได้อีก ตัวอักษร