เอกธนา ตัวแทนสถาบันสอนการโรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย
mataru
22 ต.ค. 2550
iv


“เอกธนา”
ตัวแทนสถาบันสอนการโรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย
ชูจุดแข็ง 2 สถาบัน ‘กลียอง’ และ ‘เลส์โรชส์’
ติดอันดับ โรงเรียนสอนการโรงแรมที่ดีที่สุด 3 อันดับแรกของโลก
****************
“เอกธนา”แจ้งเกิดการเป็นตัวแทน ผู้ให้บริการจัดหาและส่งเสริมการศึกษางานบริการระดับนานาชาติ  ชูจุดขาย 2 สถาบันพันธมิตร สถาบันการศึกษาชั้นสูง กลียอง และ โรงเรียนการโรงแรมนานาชาติ เลส์ โรชส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับการประกาศเกียรติคุณ ติดอันดับ โรงเรียนสอนการโรงแรมที่ดีที่สุด 3 อันดับแรกของโลก
นาย เอกธนา ฝ่ายซ้ายคราม ที่ปรึกษา บริษัท เอกธนา ฮอสปิตอลลิตี้ เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด ตัวแทนผู้ให้บริการจัดหาและส่งเสริมการศึกษางานบริการระดับนานาชาติ     เป็นเจ้าภาพจัดงานแถลงข่าว และเลี้ยงแสดงความยินดีกับ ดร. เจอร์เก้น โชฟาร์ด ผู้อำนวยการสอบคัดเลือกภาคพื้นเอเซีย สถาบันการศึกษาชั้นสูง กลียอง และ โรงเรียนการโรงแรมนานาชาติ เลส์ โรชส์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์(Glion Institute of Higher Education, Les Roches International School of Hotel Management) ในฐานะศิษย์เก่าและตัวแทนทั้งสองสถาบัน ที่ได้รับการจัดอันดับ ให้เป็นโรงเรียนสอนการโรงแรมที่ดีที่สุด 3 อันดับแรกของโลก ด้านการผลิตบุคลากรเพื่อธุรกิจบริการระดับนานาชาติยอดเยี่ยม โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ นายฌาค อแลงค์ เลาเออร์ อุปทูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย ไปเป็นประธานในงาน พร้อมทั้ง ผู้มีเกียรติและบรรดาศิษย์เก่าไปร่วมแสดงความยินดี ณ ห้อง รีเจนซี่ โรงแรมโอเรียนเต็ล-กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้
นาย เอกธนา ฝ่ายซ้ายคราม เปิดเผยว่า “บริษัท เอกธนา ฮอสปิตอลลิตี้ เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด ได้เปิดดำเนินกิจการเป็นตัวแทนผู้ให้บริการจัดหาและส่งเสริมการศึกษาต่อด้านงานบริการระดับนานาชาติ มาราว 7-8 ปี โดยได้ส่งนักเรียนไทยไปศึกษาต่อ จำนวนหลายร้อยคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้ส่งไปเรียนด้านการโรงแรม กับ 2 สถาบัน คือ กลียอง และ เลส์ โรชส์ ไม่ต่ำกว่า 100 คน โดยได้รับการส่งเสริมและความร่วมมือจากสำนักงาน ก.พ. อย่างดี  สำหรับ 2 สถาบันดังกล่าว เป็นสถาบันที่มีการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการโรงแรมนานาชาติ มาเป็นเวลานานแล้ว ว่าเป็นโรงเรียนสอนการโรงแรมที่มีชื่อเสียงชั้นนำระดับโลก ซึ่งผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากสถาบันดังกล่าว มักได้รับการพิจารณาคัดเลือกเข้าทำงานตำแหน่งสำคัญๆในเครือโรงแรมนานาชาติระดับ 5 ดาว และธุรกิจการท่องเที่ยวทั่วโลก  อาทิ กลุ่มที่ทำงานประจำในเมืองไทย เช่น ศิษย์เก่าจาก กลียอง คือ คุณโสรยา บุนนาค เจ้าของ/ผู้บริหาร โรงแรมตวันนา รามาดา คุณแจ็ค-เติมศักดิ์ สิงห์สมบูรณ์ คุณภาดา สิงหผลิน ผู้จัดการ โรงแรม แชงกรี-ลา กรุงเทพฯ คุณสุพจน์ โลห์กุลสมบัติ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขาย สายการบินนานาชาติ สวิส มร.จอร์จส์ บูร์แร็ง ผู้จัดการทั่วไปโรงแรม พลาซ่า แอธนี      มร. กี  พูซูล่า ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมโซฟิเทล สีลม ฯลฯ
ส่วนศิษย์เก่า เลส์ โรชส์ ประกอบด้วย ตัวผม เอกธนา ฝ่ายซ้ายคราม ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาและการเรียนรู้(ฝึกอบรม)โรงแรม โอเรียนเต็ล-กรุงเทพฯ คุณพรวดี สีบุญเรือง ผู้จัดการฝ่ายบริหารงานวิวาห์และกิจกรรม โรงแรมโอเรียนเต็ล คุณอัฐวรรณ สุมงคล เลขานุการบริหารสำนักงานผู้จัดการใหญ่โงแรมโอเรียนเต็ล คุณรักษ์พร พิจิตรนรกาญจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลโรงแรม โฟร์ซีซันส์-สมุย คุณทรงวุธ รังสิยาภรณ์รัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล โรงแรมไฮแอท-ภูเก็ต  คุณดาริน สนิทวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่มโรงแรม สุโขไทย-กรุงเทพฯ มร.โจนาธาน วิกลีย์ ผู้จัดการใหญ่กลุ่มโรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปาส์ มร. นิโคลัส เซ่ รองผู้จัดการใหญ่ โรงแรม เจดับบลิว แมริออท-กรุงเทพฯ คุณเยาวเรศ ทองสิมา รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโรงพยาบาลนครธน คุณณัฐาวลัย เตชะเสน ผู้จัดการอาวโส เอเป็กซ์  คุณลิลลี่ วิสุทธิวัฒนกร ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายนักท่องเที่ยวเอกเทศ แปซิฟิค เวิล์ด ดร. ศุภพัชรจิต จิตรประไพ ผู้เชี่ยวชาญโครงการวิทยาลัย นวัตกรรมการศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คุณประสบสุข (โจ) ถวิลเวชกุล กรรมการผู้จัดการ โธมัส พิ้งค์ ประเทศไทย และ คุณอัปสร ณ นคร เป็นต้น”
นาย เอกธนา กล่าวถึงเหตุผลที่เข้ามาเป็นที่ปรึกษาบริษัทดังกล่าว ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวว่า
“ผมมองว่า เมืองไทยเป็นประเทศที่เด่นเรื่องการท่องเที่ยว ฉะนั้นธุรกิจบริการด้านโรงแรมก็จะมีอัตรการเติบโตโดยรวมเพิ่มมากขึ้นไม่เพียงเฉพาะในกรุงเทพฯเท่านั้น แต่มีการเจริญเติบโตที่ขยายเป็นวงกว้างขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่การผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพทัดเทียมมาตรฐานสากลก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ฉะนั้น บริษัท เอกธนา ฮอสปิตอลลิตี้ เอ็ดยูเคชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งซึ่งเปรียบเสมือนสะพานเชื่อมต่อ ระหว่างนักเรียนไทยที่จะได้ก้าวไปสู่การเรียนรู้ให้เป็นนักบริหารงานบริการและโรงแรมระดับมืออาชีพมาตรฐานโลกได้อีกทางหนึ่งด้วย”
ดร. เจอร์เก้น โชปาร์ด กล่าวว่า “สถาบันการศึกษาชั้นสูง กลียอง และ โรงเรียนการโรงแรมนานาชาติ เลส์ โรชส์(Glion Institute of Higher Education, Les Roches International School of Hotel Management) ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงเรียนสอนการโรงแรมที่ดีที่สุด 3 อันดับแรกของโลก ด้านการผลิตบุคลากรเพื่อธุรกิจบริการระดับนานาชาติยอดเยี่ยม ซึ่งจัดโดย 3 สถาบันวิจัยการตลาดชั้นนำของโลก Laureate Hospitality Education และ Taylor Nelson Sofres (TNS) Travel and Tourism (UK) เป็นผลจากการสำรวจความนิยม ของกลุ่มผู้นำการสรรหาบุคลากรเพื่อธุรกิจบริการชั้นนำระดับโลก ประจำปี 2550 ในการว่าจ้างพนักงานที่มีประวัติการสำเร็จการศึกษาจากสถาบันดังกล่าว”

“เมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน 2550  กลุ่มผู้สำรวจ ได้ปิดการสำรวจออนไลน์ จากกลุ่มตัวอย่าง ที่เป็นผู้จัดการฝ่ายบุคคลขององค์กรชั้นนำของโลกในด้านธุรกิจบริการ อาทิ โรงแรม ในภูมิภาคต่างๆ กว่า 1,400 คนทั่วโลก โดยใช้แบบสำรวจ 275 ฉบับ จาก 52 ประเทศ และ มีเครือโรงแรมชั้นนำระดับโลกจำนวน 39 โรงแรม อาทิ แมนดารินโอเรียนเต็ล, โฟร์ซีซันส์, ฮิลตัน,ไฮแอท, เลอเมอริเดียน,เพนนินซูล่า, เชอราตัน, แชลกรี-ล่า, แอคคอร์,โซฟิเทล, สวิสโซเท็ล,มาริออทท์, อินเตอร์คอนติเนนตัล,ฮอลิเดย์ อินน์, คราวน์พลาซ่า, บันยันทรี, รามาดา, มาร์โคโปโล, โมเวนพิค, ดุสิต,เอสเอเอส เรดิสัน, เดอะ แลนด์มาร์ค ฯลฯ  ตอบแบบสอบถาม ซึ่งมี อัตราการตอบกลับคิดเป็น 20% ในหลักการสำรวจ ผู้ตอบแบบสอบถาม จะต้องจัดอันดับโลกของโรงเรียนการโรงแรม พิจารณาจากการคัดสรรบุคลากรเพื่อทำงานในอุตสาหกรรมบริการ โดยผู้ตอบแบบสอบถามสามารถเลือกจาก 40 รายชื่อสถาบันชั้นนำ หรือสามารถเพิ่มชื่อที่ต้องการได้เช่นกัน”

จากผลสำรวจ 10 อันดับสูงสุด สรุปได้ว่า มีการแบ่งกลุ่มโรงเรียนออกเป็น 3 กลุ่ม มี 3 โรงเรียนที่อยู่ในกลุ่มที่ 1 อีก 2  โรงเรียนอยู่ในกลุ่มที่ 2 และ 5 โรงเรียนสุดท้ายในกลุ่มที่ 3

นายเดวิด เกรฟส์ ประธาน Laureate Hospitality Education เครือข่ายการศึกษาผู้บริหารโรงเรียน 2 แห่งซึ่งติดอันดับสูงสุด กล่าวว่า “นี่เป็นครั้งแรกของการทำสำรวจจัดอันดับโรงเรียนด้านการจัดการบริการระดับนานาชาติ ที่น่าเชื่อถือที่สุด ผลสำรวจบ่งชี้ว่า สถาบันการโรงแรมของ สวิตเชอร์แลนด์ ยังคงรักษาตำแหน่งความเป็นแนวหน้าของโลก และมาตรฐานอันโดดเด่นได้เป็นอย่างดี  เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ทั้ง 2 สถาบันได้แก่ Glion Institute of Higher Education และ Les Roches International School of Hotel Management อยู่ในสามอันดับสูงสุดของโลก เมื่อไม่นานมานี้ เราได้ลงทุนสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก สรรหาคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ริเริ่มแผนพัฒนาและส่งเสริมความร่วมมือ เพื่อความก้าวหน้าของทั้งสองสถาบัน นักศึกษาของเราจาก 80 ชาติทั่วโลก ได้รับการยอมรับถึงความสามารถอันโดดเด่นในการบริหาร จากองค์กรระดับนานาชาติ สถาบัน Glion และ Les Roches จะยังคงสานสัมพันธภาพอันดีกับผู้นำในอุตสาหกรรมบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อความเข้าใจในกระแสความเปลี่ยนแปลง และสามารถสนองตอบต่อความต้องการของโลกที่ก้าวไปข้างหน้าทุกวัน”
*******************

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : บริษัท ลักขณา คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด (แอลคอม)
โทร.02-375 2674, 02-375 0127-8  โทรสาร 02-375 2670  www.lcom.co.th      E-mail: lucky@lcom.co.th
กรรมการผู้จัดการ: นางสาว ลักขณา จำปา  084-1111 208   luckychamp@hotmail.com;
ฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์:  
นางสาว นิภาพร  ดวงกุลสา    nipaporn_lcom@yahoo.co.th
นางสาว มาลี  จิระเรืองฤทธิ์  085-118 7424   maleeple@hotmail.com