ขายต้นปาล์มหลายสายพันธุ์
ธารทอง  ธรรมชูเชาวรัตน์
30 ต.ค. 2550
ยินดีต้อนรับ ธารทองปาล์ม มีปาล์มประดับกว่า 10 ชนิดในเนื้อที่ 40 ไร่ ส่งขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ คุณธารทอง ผลิตปาล์มโดยยึดหลักการดำเนินงานคือ ต้องศึกษาการตลาดของพืชที่จะปลูกให้ดีและละเอียดเพราะปาล์มเป็นไม้ใหญ่ที่ต้องใช้เวลาในการผลิต ถ้าผลิตออกมาแล้วไม่มีตลาดรองรับก็จะเกิดความเสียหายเป็นอย่างมากชื่อเกษตรกร
นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและเส้นทางเศรษฐี (เครือมติชน)ธารทองปาล์ม สวนปาล์มประดับ 100 ไร่ ที่นี่...มีปาล์มเคราฤาษี อ้ายหมี และอื่นๆ

งานปลูกเลี้ยงปาล์มประดับของเมืองไทย มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง จริงๆ แล้ว ปาล์มท้องถิ่นมีสวยๆ งามๆ เช่น ตาลโตนด ค้อที่เขาค้อเพชรบูรณ์ เจ้าเมืองถลาง ปาล์มเหล่านี้ อาจจะไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร จนกระทั่งมีการสั่งของนอกเข้ามา ทำให้เกิดการเปรียบเทียบ ในที่สุดปาล์มพื้นเมืองไทยมีความโดดเด่น จึงมีการปัดฝุ่น ทำให้กลายเป็นของมีค่าไป

งานปลูกเลี้ยงปาล์มประดับเพื่อการค้า เดิมทีกระจุกตัวอยู่ในแวดวงนักวิชาการและอาจารย์ในสถาบันการศึกษา แต่นานเข้าผู้คนเริ่มสนใจ ระยะหลังๆ จึงมีผู้ทำเป็นการค้าจริงจัง

พื้นที่ปลูกปาล์มของผู้สนใจมีตั้งแต่งานเดียว เป็นการปลูกรอบบ้าน แต่สามารถเป็นการค้าได้ อาจจะปลูกปาล์มที่มีราคาแพง ยามขุดขายก็ว่ากันต้นละเป็นแสน หรือไม่ก็ปลูกพ่อแม่พันธุ์ แล้วเพาะกล้าจำหน่าย หรือไม่ก็สั่งเมล็ดมาจากนอก เพาะกล้าขายก็รวยได้

ทุกวันนี้ เกษตรกรปลูกปาล์มรายใหญ่ๆ มีให้เห็นเพิ่มขึ้น บางคนปลูก 40-50 ไร่ ขนาด 100 ไร่ ก็มี รายใหญ่จริงๆ น่าจะเป็น 1,000 ไร่ เป็นปาล์มประดับ ไม่ใช่ปาล์มน้ำมันปาล์มรายใหญ่

ที่บางใหญ่

มีถนนเล็กๆ สายหนึ่ง ชื่อกันตนา ถนนสายนี้เชื่อมต่อชุมชนของอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ริมถนนเส้นนี้มีงานเกษตรหลงเหลืออยู่พอสมควร เช่น สวนผัก นาบัว สวนผลไม้ รวมทั้งไม้ดอกไม้ประดับ

คุณธารทอง ธรรมชูเชาวรัตน์ เกษตรกร อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 4 ถนนกันตนา ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ปลูกปาล์มประดับ ในพื้นที่ 100 ไร่ ถือว่าเป็นแปลงปลูกที่มีขนาดใหญ่

คุณธารทอง เป็นผู้ชาย อายุปัจจุบัน 52 ปี เขาเกิดที่ตลาดบางคูลัด บางใหญ่

เมื่อพูดถึงตลาดบางคูลัด ขอแนะนำตลาดแห่งนี้นิดหน่อย

ตลาดบางคูลัดเป็นตลาดเก่าแก่ ตั้งอยู่ริมคลอง เมื่อครั้งเก่าก่อน การสัญจรไปมาเน้นทางเรือ ตลาดแห่งนี้มีความสำคัญมาก ปัจจุบันมีผู้ใช้เรือน้อยลง แต่ตลาดยังคงอยู่ สิ่งที่บ่งบอกความเก่าแก่ของตลาดคืออาคารที่เป็นไม้ เห็นครั้งแรกก็นึกว่าน่าจะเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ได้ดี พอไปถามคนแถวนั้น เขาบอกว่า ใช้เป็นฉากถ่ายหนังไปหลายครั้งแล้ว

ในตลาดมีร้านค้าจำหน่ายปัจจัยผลิตทางการเกษตร มีร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ เวลาเดินเข้าไปในตลาด มีความรู้สึกนิดๆ ว่า ย้อนยุคไปเมื่อสัก 20-30 ปีก่อน

ความใหญ่โตของตลาดบางคูลัด สู้ตลาดบ้านสุด ของ คุณวานิช จรุงกิจอนันต์ ไม่ได้ แต่ก็เป็นตลาดที่อยู่ไม่ไกล น่าไปสัมผัสดู

"ผมเกิดที่นี่ตำบลบางคูลัด อาชีพค้าขายเครื่องเกษตร ปุ๋ย สารเคมี อะไหล่เครื่องยนต์ ตลาดบางคูลัดเป็นตลาดเก่าแก่ มีเรือ ร้านค้า อาหาร ผลไม้ สวนกล้วยไม้ นาบัว บัวที่ขายอยู่ปากคลองตลาดส่วนใหญ่ไปจากนี่ ค้าขายหลายสิบปี ปัจจุบัน 52 ปี ค้าขายดี เราได้ทุนตรงนั้นมาทำตรงนี้ เดิมเกษตรกรทำนา ทำสวน ขายให้เกษตรกร หลังๆ เจริญขึ้นจึงกระจาย ปริมาณลดลง ตอนนี้ยังทำอยู่ ร้าน ธ.เชาวรัตน์ เดิมค้าขาย ไปเที่ยวตามสวนบ้านเพื่อนเห็นเคราฤาษี 10 ปีมาแล้ว ที่ไทรน้อย เป็นปาล์มแปลกมีเส้นใยเรียกว่าหนวด ราคาสูงมาก เมื่อ 10 ปีก่อน สูง 1 เมตร 3 แสนบาท จากพื้นถึงคอ ไม่มีความรู้ทางนี้เลย คิดว่ามี 100 ต้น ก็รวยแล้ว" คุณธารทองเล่า

ถึงแม้สนใจอยากปลูกเลี้ยงปาล์มที่มีราคาแพง แต่คุณธารทองไม่สามารถจะซื้อหามาปลูกได้ เพราะเจ้าของไม่ขาย เนื่องจากเป็นต้นขนาดใหญ่ จนกระทั่งเขาไปพบผู้นำเข้าเมล็ดพันธุ์ จึงซื้อเมล็ดมาเพาะ

"ผมไปที่เกษตรบางเขนเขามีงาน เจอฝรั่งผู้นำเข้าเมล็ดพันธุ์ เจอจึงสั่งเขามาเพาะหมื่นกว่าเมล็ด เมล็ดละ 15 บาท ผมเพาะขึ้น 35 เปอร์เซ็นต์ ปลูกลงดินและปลูกในกระถาง พื้นที่ 60 ไร่ ขยายอีก 40 ไร่ รวมเป็น 100 ไร่ เป็นลูกค้าย่อยขุดให้เขา รายใหญ่เขาขุดเอง ที่ปลูกมากๆ เพราะขายกล้าไม่ได้ ตรงกับปี 2539-2540 ยุค ไอเอ็มเอฟ เลยปลูกลงดิน ทนเลี้ยงในถุงเลยลงแปลง ขายปลีกได้เรื่อยๆ แต่ไม่มาก ช่วง 7-8 ปี ไม่มีเมล็ดเข้า เรามีของคนอื่นมีน้อย" คุณธารทองเล่าถึงเคราฤาษีเคราฤาษี

มีต้นใหญ่กว่า 2,500 ต้น

ปาล์มชนิดแรกที่คุณธารทองพบและประทับใจนั้น เป็นเคราฤาษี แน่นอนเหลือเกิน เคราฤาษี จึงเป็นพระเอกของสวน

ปาล์มอย่างอื่นมีขุนหมากรุก

นอกจากนี้ ยังมีตระ***ลคอปเปอร์นีเซีย มีชื่อเรียกต่างกัน อาทิ อ้ายหมีใบเวียน อ้ายหมีหงส์เหิน (บารียาน่า) อ้ายหมีริจิด้า อ้ายหมีฮอสปิด้า หมียักษ์ (จีแกส)

ที่แนะนำมา เป็นปาล์มสะสม หายาก

แต่ยังมีปาล์มที่ทำเป็นการค้า ปลูกง่ายขายคล่องอย่างหางหมาป่า

"ปาล์มเคราฤาษี ส่วนใหญ่มีต้นใหญ่ 2,500 ต้น อายุ 10 ปีขึ้นไป เริ่มติดเมล็ดแล้ว จุดเด่นเป็นไม้หายาก แทงใบออกมามีหนวดเคราตามออกมาเลย โดยที่ไม่ต้องปรุงแต่ง เพาะเมล็ดยาก เปอร์เซ็นต์งอก 50 เปอร์เซ็นต์ ผมเพาะเมล็ดเป็นหมื่นต้นแล้ว เป็นไม้สะสม ผมไม่ขายกล้า ส่วนใหญ่ขายต้นเป็นหมื่นขึ้นไปอายุ 5 ปี ที่เห็น 10 ปี ขาย 3 หมื่น เคราฯ ไม่ชอบแฉะ อย่าให้น้ำขัง ส่วนใหญ่ปุ๋ยใช้ขี้เป็ดขี้ไก่ที่สลายผุพังแล้ว ปุ๋ยเคมีนานๆ ครั้ง รดน้ำทีหนึ่งอยู่ได้หลายวัน ใช้ระบบสปริงเกลอร์ ผมปลูกระยะระหว่างต้นระหว่างแถว 1.50 เมตร ให้ดีน่าจะ 2 เมตร จริงๆ เป็นไม้กลางแจ้ง หากมีบังไพรจะสวย ขุดง่าย เป็นไม้รากฝอย ไม่ต้องเตือน ไม่แน่ใจว่าผมมีมากกว่าคนอื่นหรือไม่ เพราะว่าไม่ค่อยได้ไปเที่ยวที่ไหน ต้นสูงที่สุด ผมเคยได้ยินว่าสูงสุด 3 เมตร ของผมสูง 1.50 เมตร"

เจ้าของอธิบายถึงเคราฤาษี และบอกต่ออีกว่า

"ปริมาณการขาย เป็นนักสะสมที่ซื้อ คนมีเงินหากไม่ชอบต้นไม้ไม่ซื้อก็มี คนซื้อเป็นคนที่ชอบ ปริมาณที่ขายไม่แน่นอนแล้วแต่ลูกค้า บอกต่อๆ กัน ราคาไม่มีมาตรฐาน ส่วนใหญ่จะมีราคาที่คนเล่นเขารู้อยู่แล้ว นับวันจะถูกลง 10 ปีที่แล้ว 3 แสน ปัจจุบัน 3 หมื่น อีก 10 ปี จะเหลือ 3 พัน หรือไม่ ถ้ามีเมล็ดเข้ามา คงเหลือ 300 เหมือนหางหมาป่า"

แปลงปลูกเคราฤาษีของคุณธารทองนั้น เขายกแปลงสูง เป็นแปลงใหญ่ๆ ทั้งนี้ คงมีเหตุผลตามที่เจ้าของบอก นั่นก็คือเคราฯ ไม่ชอบแฉะ

เคราฤาษีที่ขึ้นอยู่ เห็นเป็นดง ต้นสม่ำเสมอ สวยงามมากอ้ายหมีใบเวียน

ปาล์มอ้ายหมีใบเวียน ดูแตกต่างจากเคราฤาษีอย่างชัดเจน

เคราฤาษีนั้น มีเส้นใยห่อคลุมลำต้น หากทายคนที่ไม่มีความรู้เรื่องปาล์มว่าอ้ายหมีใบเวียนต้นไหนและเคราฤาษีต้นไหน ผู้ถูกทายคงตอบได้แน่นอน เพราะดูที่เครานั่นเอง

ปาล์มอ้ายหมีใบเวียน แรกที่ปลูกนั้นโตช้ามาก ปลูกไป 2-3 ปี ต้นอาจจะไม่ถึงหัวเข่า ดังนั้น ต้นที่อายุ 10 ปี ความสูงจะอยู่ที่ 2 เมตร โดยประมาณ

ชื่อก็บอกแล้วว่าอ้ายหมีใบเวียน ใบของเขาจึงใหญ่ และเวียนรอบสูงขึ้นเหมือนบันไดที่เวียนตามเจดีย์และภูเขาที่พบเห็นกัน

งานปลูกเลี้ยงอ้ายหมี สำหรับผู้สนใจนั้น ต้องตั้งเป้าหมายให้ดี

หากต้องการปลูกเป็นการค้า ปลูกในรอง แล้วมีแผ่นรองพื้น ผสมดินที่มีอินทรียวัตถุพอประมาณ ไม่ต้องเน้นความอุดมสมบูรณ์มาก ที่ไม่เน้นนั้น เพราะหากอ้ายหมีเมื่ออายุมากขึ้นจะโตดี โตเร็ว มีขนาดใหญ่ จะขนย้ายยาก ดังนั้น ปรุงดินพอประมาณ ต้นค่อนข้างเล็ก ใครมาซื้อก็ยกขึ้นได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องกลัวว่ารากจะขาด เพราะมีแผ่นกันรากไม่ให้หยั่งลงดินอยู่แล้ว

หากเจ้าของต้องการปลูกโชว์ ไม่ต้องการขาย สามารถปลูกลงดินได้เลย แต่ต้องตัดสินใจให้ดีว่าบริเวณนั้น จะไม่ใช้ประโยชน์อย่างอื่น เพราะปลูกไปแล้ว อ้ายหมีใบเวียนย้ายยาก หากไม่เชี่ยวชาญ ไปขุดย้าย มีสิทธิ์ตายได้เหมือนกัน

"ของผมออกลูกแล้ว ตระ***ลนี้มีมาก ระยะเวลาเท่าเคราฤาษี เล็กๆ โตช้ามาก ต้นติดเมล็ด 15 ปี ผมซื้อต้นใหญ่มาปลูก ต้นใหญ่ ผมมี 5,000 ต้น อายุ 10 ปี เพาะง่าย กล้าไม่ขาย จุดเด่นเลี้ยงง่าย ไม่ตาย แต่ขุดยาก ดังนั้น ปลูกในรองมีแผ่นปิด ขายต้นที่ไม่ใหญ่มาก ต้นที่ติดลูกใหญ่ๆ ย้ายยาก หากจะขายเลี้ยงในรองให้แกร็น เสน่ห์อยู่ที่ใบเวียนขึ้นสวย ส่วนใหญ่ลงรอง หากลงดินให้โตไว้เก็บเมล็ด อายุ 10 ปี หมื่นบาท ปีละพัน" คุณธารทองพูดถึงอ้ายหมีใบเวียน

ญาติใกล้ชิดของอ้ายหมีใบเวียนคือ อ้ายหมีริจิด้า ลักษณะของใบใหญ่ คล้ายกับอ้ายหมีใบเวียน แต่ใบเล็กกว่า ที่สามารถแยกออกจากกันได้นั้น ใบของริจิด้าไม่เวียน เล็กๆ ริจิด้าอาจจะมองไม่เห็นความสวยงาม แต่เมื่ออายุมากขึ้นนั่นแหละ สวยโดดเด่นมาก

มีอ้ายหมีอีกตัวหนึ่งชื่อ บารียาน่า หรือหงส์เหิน คุณธารทองปลูกลงดินไว้ราว 50 ต้น ใช้ระยะระหว่างต้นระหว่างแถว 4x4 เมตร ระยะที่แนะนำมา เจ้าของบอกว่าถี่เกินไป ให้ดีต้อง 5x5 เมตร หรือมากกว่านี้ แต่หากปลูกระยะห่างแรกๆ อาจจะดูเปลืองที่ แต่นานเข้าจะสวยงามและเข้าที่เข้าทาง

ต้นที่ปลูกอยู่อายุราว 10 ปี เจ้าของบอกว่า ไม่จำหน่ายต้น เพราะต้องการใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์ นำเมล็ดมาเพาะขุนหมากรุก

ชื่อดี ต้นสวย

นอกจากกลุ่มของคอปเปอร์นีเซีย คุณธารทองยังปลูกปาล์มขุนหมากรุก

ปาล์มชนิดนี้ ถือว่าหายากมาก เหตุที่หายากเพราะเมล็ดมีเพาะกันน้อย และที่สำคัญที่สุดโตช้า

ขุนหมากรุก จุดเด่นอยู่ที่โคนต้น รูปทรงเหมือนขุน ในหมากรุก ซึ่งส่วนอื่นๆ ของลำต้นสีออกฟ้า ไม่ว่าจะเป็นใบหรือทางใบ

ใบมีไม่มากนัก โดยเฉพาะช่วงที่ต้นเล็กๆ ใบมีน้อย ใบไม่ค่อยสดใส ทำให้เจ้าของบางคนเข้าใจว่า ไม้ตัวเองเ***่ยวเฉาใกล้ตาย จริงๆ แล้วไม่ใช่ ที่เป็นอยู่คือลักษณะนิสัยส่วนตัวของขุนหมากรุก