น้องหมาน้องเหมียวนับร้อยกำลังรอคอยความช่วยเหลือด่วน!!!
icenokja

19 พ.ค. 2551

19/05/51 วันนี้เป็นวันดีแต่เป็นวันที่เราต้องสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในชิวิตอีกครั้งหนึ่ง  เข้าใจเลยคำว่า  "ไม่เกิดกับตัวเองไม่รู้" มันเป็นอย่างไร...
น้องแมวเราจากไปด้วยภาวะเกร็ดเลือดแดงลดต่ำลงอย่างผิดปกติ  ต้องหาเลือดมาถ่ายโดยเร็วที่สุด แต่........ในธนาคารเลือดไม่มีเลือดสำรอง!!!แล้วยังมีน้องหมาน้องแมวอีกหลายชิวิตยังรอคอยปาฏิหาริย์จากผู้ใจบุญ  พวกเรามาช่วยกันเผยแพร่เรื่องการบริจาคเลือดสุนัขและแมวกันเถอะจ๊ะ

ข้อความส่วนหนึ่งจากเว็ป ศูนย์ข้อมูลผู้บริจาคเลือดสุนัขและแมว http://leocenter.makewebez.com/
"ทุกวันนี้มีความต้องการเลือดสุนัขถึง 3 เท่าของเลือดที่เรามีอยู่ แต่ละเดือนจะมีสุนัขมาบริจาคเลือดประมาณ 50 ตัว  แต่แมวมีน้อยถึงน้อยมาก ซึ่งตามมาตรฐานขั้นต่ำแล้ว ควรมีเลือดใช้เดือนละ 100 ถุง" ถ้าไม่มีเลือดเก็บไว้เจ้าของจึงต้องขอรับบริจาคด้วยตัวเอง(ซึ่งอันนี้เราประสบมาด้วยตัวเองเวลาแห่งการรอคอยมันแสนทรมาน เพราะการที่เราหามาได้1ตัวก็ใช่ว่าจะช่วยเค้าได้ถ้าเลือดเข้ากันไม่ได้  บางเคสต้องใช้เลือดจากสุนัขหรือแมวถึง 7-8 ตัวกว่าจะหาได้  และไม่รู้ว่ากว่าจะหาให้เข้ากันได้เจ้าตัวเล็กจะรอได้หรือไม่ ซึ่งเคสของเราหามาได้เพียง1หลังจากรพ.ปิด  และอีก1รายหลังจากตัวเล็กจากไปแล้ว  แต่หากมีเลือดสำรองไว้ในธนาคารจะสามารถนำเลือดที่มีอยู่มาทดสอบได้ทันเวลา  และจะช่วยได้หลายชีวิต )  ความจริงแล้วการมาบริจาคหนึ่งครั้งเสียเวลาไม่นานมากนัก(5-15 นาทีเท่านั้น) หากเทียบกับการได้ให้สัตว์หนึ่งชีวิตได้รอดตายเพราะหลายครั้งที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงมักจะแก้ไขปัญหากันแบบกระชั้นชิดคือ หาเลือดกันเดี๋ยวนั้นเมื่อสัตว์ป่วย โดยบางทีมันอาจจะไม่ทันเวลา และนอกจากนั้นยังต้องเผื่อเวลาในการอธิบายทำความเข้าใจกับเจ้าของสุนัข และแมวอย่างชัดเจน

ว่ากันว่าอานิสงส์ของการบริจาคเลือดนั้นนอกจากจะช่วยเสริมชีวิตให้เป็นแก่นสาร บังเกิดผลบุญมหาศาล แถมยังได้สร้างทานบารมีอันยิ่งใหญ่ เนื่องมาจากได้ช่วยต่ออายุ และมอบให้ชีวิตให้กับสิ่งมีชีวิตร่วมโลก

"สังคมไทยตอนนี้ยังไม่ค่อยมีคนสนใจเรื่องนี้มากเท่าไหร่นัก อาจจะเป็นเพราะว่าไม่รู้ หรือกลัวน้องหมาจะเจ็บ เพราะต้องบอกว่าเวลายืนดูก็หวาดเสียวเหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตามการมาบริจาคเลือดมันก็มีผลดีต่อตัวสัตว์เลี้ยงเองด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเม็ดเลือดใหม่ การได้โอกาสตรวจสุขภาพเป็นประจำ และที่สำคัญคือ อย่างน้อยสิ่งที่ได้กลับคืนมาเวลาไปบริจาคเลือดคือ ความสบายใจที่ได้พาสัตว์เลี้ยงไปทำบุญ ตัวเราเองซึ่งเป็นผู้ครอบครองสัตว์ก็สบายใจ รู้สึกอิ่มเอม" คุณตุลเทพ กล่าวด้วยความปีติ

ถึงแม้ในวันนี้จะยังไม่มีอะไรสามารถซื้อปาฏิหาริย์ได้ แต่การหันมาร่วมกันบริจาคเลือดสำรองไว้ก็ถือเป็นส่วหนึ่งที่จะช่วยกันต่อชีวิตให้สัตว์เลี้ยงสามารถอาศัยอยู่มองดูโลกได้ นานกว่าเดิม เชื่อเถอะว่าทุกคนที่มีโอกาสได้พาสัตว์เลี้ยงไปบริจาคเลือดคงจะได้เสพกลิ่นอายของความภาคภูมิใจกันอย่างท่วมปอด!!!

คุณสมบัติของสัตว์ที่จะให้เลือด
สุนัข
      - ควรมีอายุตั้งแต่ 1-8 ปี และมีสุขภาพแข็งแรง
      - น้ำหนักไม่น้อยกว่า 20 กิโลกรัม หรือ
      - ถ้าน้ำหนักไม่ถึงก็สามารถให้ได้ เพราะสามารถใช้ถุงเลือดเล็กได้
      (ต้องอยู่ในการวินิจฉัยของแพทย์ด้วย)
      - ทำวัคซีนครบทุกปี
      - กรณีสุนัขเพศเมียควรผ่านการทำหมันแล้ว
      - ไม่มีประวัติเคยได้รับเลือดจากสุนัขตัวอื่นมาก่อน
      - มีโปรแกรมการป้องกันพยาธิหัวใจและเห็บหมัดอย่างต่อเนื่อง
      - ผ่านการตรวจเลือดเช็กสุขภาพแล้วผลการตรวจต้องมีจำนวน
        เม็ดเลือดแดงอัดแน่นมากกว่า 40%
      - ต้องไม่มีปัญหาพยาธิหัวใจ, พยาธิเม็ดเลือด, โรคตับ, โรคไต และ
        แท้งติดต่อ

  แมว
      - มีอายุ ระหว่าง 1 ถึง 8 ปี
      - น้ำหนักตัวไม่น้อยกว่า 5 กิโลกรัม
      - ได้รับการตรวจสุขภาพ และฉีดวัคซีนประจำทุกปี
      - ปลอดจากโรคพยาธิในเม็ดเลือด, โรคเอดส์แมว,
        โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว, โรคเยื่อบุช่องท้องอักเสบ
        และ Toxoplasmosis
      - ไม่มีประวัติเคยได้รับเลือดจากแมวตัวอื่นมาก่อน
      - แมวตัวเมียควรทำหมันแล้ว
      - เป็นแมวที่เลี้ยงในบ้าน

หากสนใจบริจาคเลือดสามารถโทร.เข้ามาที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ บางเขน แจ้งความจำนงไว้ ทาง ร.พ.จะจดพันธุ์ เพศ และเบอร์โทร.เพื่อติดต่อ กลับ โดยเราจะมีเจ้าหน้าที่ทำการนัดหมายนำสุนัขมาบริจาคเลือดอีกครั้งหนึ่ง โทร เบอร์ ติดต่อ :02-942-8756-59 ต่อ 2118 เวลาทำการ :  จันทร ์ - ศุกร์ 8.30 - 15.30 เสาร์ - อาทิตย์ 8.30 - 11.00

ขอบคุณทุกความช่วยเหลือ และทุกกำลังใจจากทุกคนทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักกันขอบคุณน้ำใจที่มอบให้กันนะคะมันทำให้เรารับรู้ได้ว่ายังมีคนน้ำใจงามอยู่ในสังคมอันแสนวุ่นวาย
สุดท้ายนี้  ขออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่เจ้าตัวเล็กที่ก่อประกายให้เราช่วยกันเผยแพร่เรื่องราวเหล่านี้  เพื่อช่วยเพื่อนสัตว์ด้วยกันขอให้ไปสู่สุคติ.................