แนะนำอาชีพ ที่น้อยคน จะรู้จัก
รสริน09

18 ส.ค. 2552
แนะนำอาชีพ ที่น้อยคน จะรู้จัก

ใครที่สนใจในอาชีพ ส่วนตัว สามารถทำได้เลย ลงทุนไม่สูง แต่มีรายได้เพียงพอที่จะสร้างฐานะตนเองได้

อาชีพที่แนะนำคือ การให้บริการฟื้นฟูแบตเตอรี่ เพื่อนำมาใช้ใหม่ หรือ Reuse

เป็นไปได้ ฤ ?  เป็นไปได้ เพราะได้ทำการวิจัยแล้ว ทำไม่ยาก เพียง 1 คนก็สามารถรับงานได้เลย

อายุแบตเตอรี่ทำไมต้อง 2 ปีจึงหมดอายุการใช้งาน  มีสาเหตุ...ของการเสื่อม  แต่เมื่อทำการวิเคราะห์และวิจัยแล้วพบว่าสาเหตุเหล่านั้น สามารถแก้ไขได้..... หากคุณเป็นเจ้าของยี่ห้อแบตเตอรี่ คุณจะสอนทำการ Reuse battery หรือไม่ล่ะ... คำตอบที่ได้คือ ไม่สอน   เพราะไปขัดกับผลประโยชน์ของตนเอง ใช่หรือไม่...    แต่จริงๆ แล้ว Battery ที่กำลังหมดอายุ หรือที่หมดสภาพการใช้งาน (ไฟอ่อน สตาร์ทรถไม่ค่อยจะติด เก็บไฟไม่อยู่ ชาร์จไม่เข้า...) สามารถทำการฟื้นฟูและยืดอายุได้อีกครั้ง

ดังนั้นจึงแนะนำให้รู้จักธุรกิจ พัฒนาและฟื้นฟูแบตเตอรี่

รายได้มาจากประกอบธุรกิจอะไร?
1. ฟื้นฟูแบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่ กำลังจะหมดอายุ เข้ามาใช้บริการปรับความสมดุลการทำงานให้ดีขึ้น
2. ฟื้นฟูแบตเตอรี่เก่าที่ คนใช้นำไปแลกซื้อ Turn จากผู้ใช้แบตเตอรี่ หรือซื้อจากแหล่งต่างๆ นำแบตเตอรี่ดังกล่าวมาฟื้นฟู... เพื่อขายเป็นแบตเตอรี่มือสอง
3. รับเหมาฟื้นฟูแบตเตอรี่ จากองค์การอื่นๆ
4. สุดท้ายจริงๆ หากไม่สามารถฟื้นฟูได้ (สภาพแผ่นธาตุสึกหรอมาก) ก็ยังสามารถนำไปจำหน่ายเป็นของเก่าเพื่อทำการ Recycle วัสดุ

รายได้เป็นอย่างไร?  ตัวอย่าง....การคำนวณ
กรณีที่ 1  บริการฟื้นฟูแบตเตอรี่ 70-80Ah เสื่อมคุณภาพ ไฟอ่อน ชาร์จไม่เข้า สตาร์ทรถไม่ติด  
            คิดบริการฟื้นฟูที่   350-500 บาท
กรณีที่ 2  บริการฟื้นฟูแบตเตอรี่ เก่า นั่นคือซื้อแบตฯ Turn ราคา 200 - 300 บาท แล้วนำมาฟื้นฟู และขายเป็นแบตเตอรี่มือสองในราคา 600 - 750 บาท เป็นกำไร 400 – 500 บาทต่อลูก

แบตเตอรี่ที่รับการฟื้นฟู จะใช้เวลา 1-3 วันก็สามารถฟื้นฟูได้    ขึ้นอยู่กับสาเหตุการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่


ประมาณรายได้ต่อเดือนเป็นอย่างไร?
จากการสำรวจวิจัยตลาด  ที่ศูนย์บริการ ใน  อำเภอ ดอยสะเก็ด จังหวัด เชียงใหม่
เป็นเพียงอำเภอเล็ก ๆ  มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มากด้วย  ภาวะเศรษฐกิจในอำเภอเป็นอย่างไร? มี Bank เพียง 2 Banks เท่านั่น   วันๆหนึ่งจะมีแบตเตอรี่เข้าร้านหรือศูนย์บริการฟื้นฟูฯ โดยเฉลี่ยวันละ 2 ลูก(บางวัน 1 ลูก บางวันมากกว่า 2 ลูก) คิดเป็นรายได้วัน ๆละ 1000 บาท หมายถึง 30 วัน เป็นเงิน 30000 บาท เอาเป็นว่าคำนวณที่ความสำเร็จ 50 % เป็นเงิน 15000 บาท โดยประมาณ (พิจารณารายได้จากการให้บริการฟื้นฟู อย่างเดียว หรือ 1 ใน 4 ธุรกิจต่อ 1 กิจการ)

ค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไร?   ค่าไฟฟ้าประมาณ 800 - 1200 บาท   ค่าสารเคมีฟื้นฟูประมาณ 1800 – 3500 บาท ต่อเดือน  ไม่รวมค่าแรง   ไม่รวมค่าเช่าร้าน

ดังนั้น  รายได้ของคุณจะอยู่ที่ 9000 - 20000 บาทหรือมากกว่าต่อเดือนหลังหักค่าใช้จ่ายต้นทุนการฟื้นฟูแล้ว (คำนวณที่ 2 ลูกต่อวัน แต่ถ้ามากกว่า 2 ลูกต่อวันยังมีโอกาสเป็นไปได้ )  และ ทำงานเพียง 1 คนก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องจ้างแรงงาน(ในระยะเบื้องต้น)  กรณีจะจ้าง ลูกจ้างประจำ วุฒิไม่เกิน ม6 – ปวช. ก็สามารถทำได้เป็นค่าจ้าง 5000 – 6000 บาทต่อเดือน เมื่อมีจำนวนแบตเตอรี่เข้าร้านมากกว่า 4 ลูกขึ้นไปต่อวัน

สามารถทำรายได้มากกว่าเดิมอย่างไร?   หากคุณมีเงินลงทุนในการซื้อแบตฯ เก่ามาฟื้นฟูและขายเป็นแบตเตอรี่มือสองราคาถูก ๆ ที่ 500 - 600 บาท ประกันการฟื้นฟู  6 เดือน คิดว่าจะทำรายได้มากขึ้นอีกเท่าไหร่ล่ะ .....   ดังนั้นใน 1 กิจการ  สามารถสร้างธุรกิจได้ มากกว่า 2 ธุรกิจขึ้นไป (คือ ให้บริการฟื้นฟู - ขายแบตฯมือสอง - และขายอื่นๆอีก ) ... ...เป็นธุรกิจที่สร้างขึ้นเองไม่ต้องนั่งรอลูกค้ามารับบริการฟื้นฟูแบตเตอรี่  เป็นธุรกิจที่พึงพาตนเองเท่านั้น   และไม่มีธุรกิจอะไรได้มาโดยไม่มีต้นทุน....ต้นทุนหมุนเวียนต่อเดือนประมาณ  3000-4000 บาท เทียบกับรายได้ที่มากกว่า  15000  บาทต่อเดือน คิดว่าคุ้มหรือไม่....

ลักษณะ การทำงานก็แสนจะง่าย   เพียงดูแลการฟื้นฟู ตามขั้นตอน มีสูตรสำเร็จในการฟื้นฟู(ใช้สารเคมีฟื้นฟู)  เมื่อทำตามขั้นตอนก็รอดูผลสำเร็จ   …..  ความเสี่ยงมีหรือไม่ ให้กลับไปดูที่ข้อที่ 4 ของที่มารายได้ แบตเตอรี่ยังสามารถนำไปจำหน่ายเพื่อ Recycle ได้อยู่

 
เมื่อเปิดร้าน ก้ มีลูกค้าเข้าร้านทันที ....  และมาเรื่อยๆ  ทุกวัน   เพราะ ต่างคนก็คิดว่าแบตฯ ไฟอ่อน สตาร์ทติดลำบากคือแบตฯ ที่ใช้การไม่ได้แล้ว จึงเปลี่ยนเป็นลูกใหม่  หากเราให้โอกาสแก่คนทั่วไปแล้ว  ... ใครจะไม่สนใจ


หมายเหตุ  ธุรกิจขายแบตเตอรี่ใหม่   ยังเป็นเครื่องมือเพื่อส่งเสริมการขายสำหรับแบตเตอรี่มือสองด้วยซ้ำไป สำหรับบางแหล่ง เพราะต้องขายแบตฯใหม่ในราคาที่ถูก ไม่มีกำไรมาก ...เพราะสงครามด้านราคามีสูงมากในเมืองใหญ่ๆ..... แบตฯใหม่ต้องมีราคาถูกจึงจะสามารถจูงใจเรียกลูกค้าได้  จึงทำกำไรได้น้อยมาก       บางแหล่งซื้อขายแบตเตอรี่มือสองกัน 10 – 30 ลูก ต่อวันประมาณการขั้นต่ำ (ให้คิดเป็นรายได้หักต้นทุนแล้ว   ....คิดกันเล่นๆ จะสักเท่าไหร่... ให้เอา 300 บาทต่อลูกโดยเฉลี่ย ....มาคำนวณกันดูที่ 10 ลูก x 300 บาท = 3000 บาทต่อวัน   ที่ 30 วันต่อเดือนเป็นเงิน 90000 บาทต่อเดือน  พิจารณาความสำเร็จอยู่ที่ 50%    ดังนั้นจึงมีโอกาสทำกำไรมากกว่า  45000 บาทต่อเดือน )

ใครสนใจปรึกษาเพื่อขอรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อประกอบกิจการ
ขณะนี้ ยกเว้น ในเมืองจังหวัดเชียงใหม่  และขอนแก่น  จะไม่รับตัวแทนธุรกิจเพื่อเปิดกิจการ เพราะ มีผู้จองประกอบกิจการธุรกิจภายในตัวเมืองแล้ว

ติดต่อโดยตรงได้ที่ 0815452811